• Just For You

  Just For You

  Để bắt đầu mở cửa blog mời bạn cùng nghe một bản nhạc nhẹ không lời với nhan đề “Just For You”.

  Read More
 • Mơ Một Hạnh Phúc

  Mơ Một Hạnh Phúc

  Khi gặp nhau, tình yêu hé nở nụ cười Nắng mai làm hồng đôi tim ấm nồng Bao mộng mơ,ước muốn luôn luôn làm anh vui Lòng thầm mang ơn trời đã cho anh gần em

  Read More
 • La fête du Muguet

  La fête du Muguet

  Originaire du Japon, le Muguet est connu et acclimaté en France depuis le Moyen-âge. Le muguet symbolise le printemps et le renouveau. Les Celtes lui accordaient déjà des vertus porte-bonheur. En France, ayant reçu lui-même un brin de muguet en guise de porte-bonheur le 1er mai 1561, Charles IX instaura alors la tradition d’offrir du muguet le 1er mai.

  Read More
 • Nàng công chúa và hạt đậu

  Nàng công chúa và hạt đậu

  Ngày xưa, có một hoàng tử muốn cưới một nàng công chúa, nhưng công chúa phải cho ra công chúa, phải hoàn thiện toàn mỹ

  Read More
 

12 múi giờ khác nhau ở Pháp

Nếu ai hỏi nước nào có nhiều múi giờ nhất trên thế giới thì có lẽ câu trả lời của bạn sẽ là nước Nga, Mỹ, hoặc đất nước nào đó trải dài trên một diện tích rộng lớn. Nhưng câu trả lời lại là một đất nước có lãnh thổ rộng hơn 640 nghìn km² mà thôi. Đó là nước Pháp, nước có đến 12 múi giờ và nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bạn đã biết lý do thực sự tại sao Pháp có diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với quốc gia khác nhưng lại có nhiều múi giờ nhất thế giới không?

Đầu tiên, để lý giải cho câu hỏi này chúng ta phải hiểu múi giờ là gì. Múi giờ là một vùng trên Trái Đất mà ở đó mọi người cùng quy ước sử dụng 1 thời gian nhất định, được biết đến như là giờ địa phương. Về lý thuyết, đồng hồ ở các vùng trong một múi giờ để chỉ cùng một thời gian.

12-mui-gio-cua-Phap

Tại sao lại có múi giờ?

Sở dĩ sinh ra múi giờ là vì tại cùng 1 thời điểm trên Trái Đất thì các nơi khác nhau lại đang ở những thời điểm khác nhau trong ngày, có nơi mới bình minh nhưng có nơi đã hoàng hôn. Nó cũng trở thành một vấn đề rắc rối khi ngành đường sắt, viễn thông phát triển.

Và các múi giờ sinh ra đã giải quyết phần nào vấn đề nan giải này. Người ta dùng 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau, lấy kinh tuyến số 0 đi qua Đài Thiên văn hoàng gia GreenWick, Anh làm chuẩn, dựa trên sự di chuyển của Mặt Trời từ Đông sang Tây. Và khi đó chênh lệch giờ giữa các múi giờ là 1 giờ.

Tuy nhiên, việc phân chia trên chỉ là cơ sở chung, các múi giờ cụ thể được xây dựng dựa trên các thỏa ước địa phương, có yếu tố quan trọng của việc thống nhất lãnh thổ quốc gia. Do vậy nếu nhìn lên bản đồ múi giờ thế giới ta có thể thấy rất nhiều ngoại lệ, và chênh lệch giờ giữa một số múi giờ có thể không bằng 1 giờ. Tiêu biểu là 2 quốc gia lớn Trung Quốc và Ấn Độ khi họ sử dụng duy nhất một múi giờ trên toàn lãnh thổ.

Tại một khu thương mại ở Adelaide, Australia, bình thường múi giờ nơi đây chậm hơn Sydney một giờ nhưng vì lý do cạnh tranh kinh doanh nên phải điều chỉnh chênh lệch thêm 30 phút.

Một số địa phương lại có thể thay đổi múi giờ theo mùa. Như vào mùa hè, một số nước ôn đới hoặc gần vùng cực thực hiện quy ước giờ mùa hè, chỉnh giờ sớm lên một giờ. Việc này khiến chênh lệch giờ giữa các địa phương thêm phức tạp chứ không phải luôn ổn định trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Tại sao Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau?

Trên thực tế, nước Pháp chỉ sử dụng múi giờ UTC +1 và đổi sang UTC +2 vào mùa hè nhưng hầu như vào bất kỳ thời điểm nào toàn bộ nước Pháp và các tỉnh, vùng lãnh thổ hải ngoại đều trải qua 12 múi giờ khác nhau.

Nếu nhìn vào bản đồ Pháp bạn sẽ thấy các tỉnh và lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp là tất cả các vùng do Pháp quản lý nhưng lại nằm ngoài ranh giới địa lý châu Âu. Các lãnh thổ này dù nằm xa nhưng vẫn thuộc quản lý của Pháp.

Các vùng lãnh thổ này nằm rải rác ở nhiều nơi trên thế giới, từ một số hải đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Guyane ở đại lục Nam Mỹ đến một số lãnh thổ nhỏ ở châu Phi. Và tất nhiên là chúng ở nhiều kinh độ khác nhau. Điều này dẫn đến sự đa dạng trong các múi giờ của nước Pháp. Chính vì thế nên Pháp mới có thể sở hữu đến 12 múi giờ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

(sưu tầm)

 

9 tập tục phổ biến vào dịp Giáng sinh

Tặng thiệp, treo tất bên lò sưởi, trang trí cây thông Noel … là những tập tục phổ biến khắp nơi trên thế giới trong mùa Giáng sinh.

thiep-Giang-SinhThiệp Giáng sinh:

Tấm thiệp đầu tiên do Henry Cole và John Horsley tạo ra năm 1843 để khuyến khích mọi người sử dụng dịch vụ bưu điện. Mỗi tấm thiệp giá 1 shilling (tương đương 5,75 bảng Anh ngày nay), còn tem giá 1 xu (tương đương 40 xu ngày nay). Công nghệ in ấn phát triển khiến giá giảm, thiệp trở nên phổ biến vào những năm 1860. Đến năm 1900, phong tục gửi thiệp Giáng sinh lan rộng khắp châu Âu.

noel07 Cây Giáng sinh:

Cây đầu tiên xuất hiện ở Anh sau những năm 1830, khi Hoàng tử Albert dựng một cây Giáng sinh ở lâu đài Windsor (Anh) năm 1841.

mince-pie

Bánh mince pie: Những chiếc bánh mince pie đầu tiên được làm từ thịt, trái cây và gia vị, lấy cảm hứng từ ẩm thực Trung Đông do quân thập tự mang về. Bánh thường có 13 thành phần, đại diện cho Chúa và các tông đồ, với hình bầu dục giống máng cỏ. Đến thời Victoria, thịt biến mất khỏi thành phần bánh, nhưng mỡ bò vẫn được dùng.

Noel_01

Treo vớ: Phong tục này bắt nguồn từ truyền thuyết về Thánh Nicholas. Một lần, Thánh gửi một túi vàng xuống ống khói nhà một ông lão nghèo không có của hồi môn cho các cô con gái chưa chồng. Túi vàng rơi xuống những chếc vớ đang được phơi. Người Hà Lan sau đó gọi Thánh Nicholas là Sinterklaas, và tiếng Anh đọc dần thành Santa Claus.

ga-tay

Gà tây: Bắt nguồn từ Mexico, gà tây được William Strickland mang đến Anh lần đầu tiên năm 1526. Vua Henry VIII thích món gà tây và mặc dù gia cầm là đồ ăn của giới thượng lưu cuối thế kỷ 19, nhà vua đã đưa món này trở thành món phổ biến của tầng lớp trung lưu nhân dịp Giáng sinh. Mặc dù vậy, một con gà tây khi đó có giá bằng cả một tuần lương.

pudding

Bánh pudding: Món bánh bắt nguồn từ thời trung cổ, là món cháo được làm từ lúa mì. Vào giữa thế kỷ 17, bánh dày hơn và được dùng làm món tráng miệng gồm trứng, trái cây khô và rượu.

Cây tầm gửi: Treo cây tầm gửi ở nhà là truyền thống cổ xưa của người Cơ đốc giáo, giúp mang lại may mắn cho gia chủ và xua đuổi tà ma. Bắt đầu từ Anh, người công giáo còn có tập tục hôn nhau dưới nhánh cây tầm gửi do loài cây này còn được đồng nhất với hình tượng nữ thần Tình yêu.

jingle-bells

Bài hát Giáng sinh: Các ca khúc Giáng sinh được viết qua nhiều thế kỷ, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là từ thời Nữ hoàng Victoria (Anh). Bài Jingle bell do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác nhưng lại đặt vào chùm bài hát trong danh sách những bản nhạc dân ca nổi tiếng của Mỹ với tên gọi American song bag. Bài Silent Night, Holy Night có xuất xứ từ Đức với tựa đề Stille Natch, Heiligo Natch do linh mục Joseph Mohr sáng tác khi cuộc chiến Đức – Áo – Phổ kết thúc.

phao-giang-sinh

Pháo Giáng sinh: Tom Smith, một nhà làm bánh kẹo ở London (Anh), phát minh ra pháo Giáng sinh vào cuối những năm 1840, lấy cảm hứng từ kẹo bọc giấy của Pháp.

(Theo Zing)
 

Thu về trên khắp mọi nơi (P7)

Thu-ve-tren-khap-moi-noi_23

Thu-ve-tren-khap-moi-noi_21

Thu-ve-tren-khap-moi-noi_22
Thu-ve-tren-khap-moi-noi_24

Thu-ve-tren-khap-moi-noi_25

Thu-ve-tren-khap-moi-noi_26

Thu-ve-tren-khap-moi-noi_27

 

(sưu tầm)

Page 1 of 20612345»102030...Last »